Sự thật phía sau câu chuyện du lịch Châu Mỹ không cần visa

Những năm gần đây, công dân Việt Nam được miễn giảm visa khi du lịch các nước khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh đó đang lan truyền thông tin gây sốt đó là du lịch Châu Mỹ không cần visa, thực sự có không? Để có câu trả lời chính xác cho câu chuyện du lịch này, cùng theo dõi bài viết hôm nay nhé.

Thực hư câu chuyện du lịch Châu Mỹ không cần visa

Thực hư câu chuyện du lịch Châu Mỹ không cần visa

1. Tìm hiểu về Visa du lịch

Bạn đã hiểu rõ về visa và vai trò của visa chưa? Tìm hiểu với mình nhé.

Visa là tên gọi quốc tế của “tấm vé thông hành” cho bạn được phép nhập cảnh hoặc xuất cảnh tại quốc gia cấp visa. Visa còn có tên gọi khác mà thường được người Việt sử dụng khá nhiều là thị thực hay đầy đủ hơn là thị thực xuất nhập cảnh. Đặc là khi du lịch nước ngoài, visa là điều kiện rất rất quan trọng đấy bạn nhé.

Visa hiện có 2 loại: visa di dân và visa không di dân

 • Visa di dân: loại visa này sử dụng khi nhập cảnh và định cư tại một quốc gia khác theo nhiều hình thức như bảo lãnh, kết hôn…
 • Visa không di dân: Visa này dùng khi nhập cảnh tại một quốc gia khác trong một thời gian nhất định, bao gồm các mục đích như:
 • Công tác, làm việc
 • Kinh doanh
 • Hợp tác lao động
 • Du học
 • Du lịch
 • Các chương trình trao đổi
 • Ngoại giao, liên quan đến chính trị
 • Điều trị bệnh

Phân biệt visa và Passport – hộ chiếu

Passport khác với visa ở điểm nào?

Passport khác với visa ở điểm nào?

Rất nhiều bạn nhầm lẫn về 2 loại giấy tờ này, mình sẽ giải đáp cho các bạn một cách đơn giản thôi. Passport là giấy tờ được cơ quan có thẩm quyền cấp cho công dân của nước họ. Ví dụ bạn là người Việt Nam thì Passport là ở Việt Nam cấp.

Trong khi đó Visa là giấy tờ do nước bạn muốn đến thực hiện cấp cho bạn. Ví dụ bạn cần đi công tác sang Mỹ thì Visa sẽ do Mỹ cấp và cho phép bạn nhập cảnh vào nước họ.

Passport là điều kiện để xin Visa, do đó xét theo trình tự thì Passport có trước, Visa có sau.  

2. Thế nào là miễn visa khi du lịch

Miễn visa hay miễn thị thực là trường hợp cho phép bạn nhập cảnh đến một quốc gia khác nhưng không cần Visa (thị thực xuất nhập cảnh) vào nước đó. Đối với Việt Nam, khi nhập cảnh vào các nước trong khu vực Đông Nam Á sẽ được miễn visa. Ngoài ra, bạn cũng có thể du lịch Châu Mỹ không cần visa nữa đấy. Đó là những nước nào, theo dõi tiếp nhé.

3. Những điều kiện đi kèm khi du lịch Châu Mỹ không cần visa

Có thể du lịch Mỹ không cần visa không?

Hoa Kỳ là một quốc gia lớn, có khả năng chi phối cả thế giới. Tuy nhiên, thông tin công dân Việt Nam được miễn Visa khi du lịch Mỹ đang được lan truyền. Chính xác mà nói thì Mỹ có chương trình miễn Visa mang tên là Visa Waiver Program (VWP) cho công dân của 36 nước và điều kiện miễn giảm đó là:

 • Công dân Việt Nam đến các nước ở Châu Mỹ với mục đích công tác, tham dự các buổi triển lãm, hội thảo, hội nghị, trao đổi công việc hay du lịch, nghỉ dưỡng, điều trị y tế, tham gia các hoạt động tình nguyện, thi đấu. Thời gian tối đa được phép lưu trú ở quốc gia đó tối đa là 90 ngày.
 • Phải hộ chiếu điện tử được cấp bởi 1 trong 36 quốc gia đang thực hiện chính sách miễn visa du lịch. Hộ chiếu này phải còn hiệu lực trong 6 tháng trước khi đến một trong số những quốc gia tham gia chương trình miễn visa.
Chương trình miễn Visa du lịch Mỹ còn áp dụng không?

Chương trình miễn Visa du lịch Mỹ còn áp dụng không?

 • Có vé máy bay khứ hồi của Mỹ
 • Sau khi đã đáp ứng đủ những điều kiện trên, bạn bắt buộc phải đăng ký trên hệ thống điện tử cấp phép đi lại (Electronic System for Travel Authorization – ESTA). Hệ thống ESTA sẽ kiểm tra xem bạn có đáp ứng đủ các yêu cầu về sinh trắc học của Mỹ hay không, nếu có thì mới cho phép bạn nhập cảnh.

Từ ngày 11/9/2017, khi tổng thống Donald Trump điều hành Mỹ thì việc đi lại cũng như du lịch Hoa Kỳ trở nên khó khăn hơn. Ông Donald Trump đã ký sắc lệnh bãi bỏ chương trình miễn Visa đi Mỹ – VWP với mong muốn kiểm soát dòng người nhập cảnh vào quốc gia mình khắt khe hơn. Kể từ tháng 3 năm 2018, bạn chỉ có thể du lịch Châu Mỹ không cần visa trừ Mỹ.

Những yêu cầu du lịch không cần Visa

Quyền lợi khi du lịch đến một số nước ở Châu Mỹ là không cần phải xin visa nữa nhưng vẫn có những điều kiện bắt buộc kèm theo:

 • Thời hạn lưu trú cho phép bạn ở lại quốc gia đó trong vòng 90 ngày
 • Có vé máy bay khứ hồi để rời khỏi quốc gia đó.

4. Du lịch Châu Mỹ không cần visa gồm những nước nào?

4.1. Du lịch Cuba

Châu Mỹ hiện đang có 48 quốc gia và vùng lãnh thổ, Cuba là một trong số đó. Một tin rất bất ngờ cho những ai yêu du lịch thì giờ đây bạn đã có thể sang Cuba mà không cần visa rồi. Trước đây, khi du lịch Cuba thì cần phải có thẻ du lịch (Tourist Card) thay vì xin thủ tục visa như các nước khác. Từ tháng 12/2010, nước Cuba đã áp dụng cho công dân Việt Nam chỉ cần mang hộ chiếu phổ thông vẫn có thể tự do du lịch ở Cuba rồi.

Du lịch Cuba không cần visa, bạn có tin không?

Du lịch Cuba không cần visa, bạn có tin không?

Nét đẹp văn hóa từ những con người Latinh đầy sôi động, trẻ trung hòa mình trong điệu nhảy samba, cha cha cha say đắm lòng người. Cuba còn có những tour khám phá thắng cảnh, bãi tắm nước trong mát nhuộm màu ngọc bích hay tham gia những lễ hội độc đáo của nhiều vùng miền.

4.2. Du lịch Haiti

Haiti là quốc gia thứ 2 trong list những quốc gia du lịch Châu Mỹ không cần Visa. Haiti nằm ở vùng biển Caribe và tọa lạc tại phía Tây của hòn đảo Hispaniola. Theo thông báo từ bộ ngoại giao của Haiti, chỉ công dân 3 nước: Colombia, cộng hòa Dominica và Panama mới cần phải xin visa khi du lịch sang Haiti. Điều này đồng nghĩa là các nước còn nếu có kế hoạch du lịch khám phá Châu Mỹ mà không xin visa thì hãy nghĩ ngay đến quốc gia Haiti xinh đẹp, yên bình.

Ẩm thực ở Haiti được cho là rất phong phú với những món ăn mang lại hương vị đặc trưng của vùng nhiệt đới và sự xen lẫn của rất nhiều món ăn từ nhiều vùng đất khác nhau. Haiti với hệ thống nhiều hòn đảo nhỏ và vùng vịnh, bộ môn lặn biển rất được ưa chuộng ở Haiti, bạn sẽ có cơ hội thưởng lãm cảnh sắc dưới đáy biển.

4.3. Đất nước Uruguay

Phong cảnh yên bình ở Uruguay

Phong cảnh yên bình ở Uruguay

Tiếp sau những quốc gia ở Châu Mỹ cho phép du lịch mà không cần visa đó là đất nước bé nhỏ Uruguay. Uruguay tọa lạc tại miền Nam Châu Mỹ, với dân số chỉ vỏn vẹn gần 4 triệu dân và nằm cạnh 2 anh lớn mà mọi người vẫn thường ghé qua là du lịch Brazil và Argentina. Uruguay nhỏ bé nhưng chứa đựng cả một bầu trời tự do khi đây là quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa tiêu thụ và sản xuất cần sa. Bên cạnh đó, hôn nhân đồng giới cũng được chính phủ nước này chấp thuận. Bạn sẽ có 90 ngày để trải nghiệm đất nước quá đỗi tự do này.

4.4. Ecuador

Cũng là một quốc gia ở khu vực Nam Mỹ, chắc rằng nếu bạn đã từng du lịch Brazil thì cũng đã nghe qua về quốc gia này. Đây là quốc gia đầu tiên “đơn phương” phá vỡ quyền lực vô hình của tấm vé thông hành – thị thực xuất nhập cảnh cho công dân Việt Nam sang đây tham quan, du lịch. Ecuador trở thành điểm du lịch hấp dẫn không chỉ về chính sách miễn visa du lịch với thời hạn 90 ngày cho công dân Việt Nam mà còn được khám phá rất nhiều công trình mang bản sắc văn hóa cổ xưa. Với những ai có niềm đam mê vô tận với những chuyến du lịch tự túc thì Ecuador sẵn sàng chào đón bạn.

4.5. Quần đảo Turks và Caicos

Quần đảo Turks và Caicos rất thân thiện và hiếu khách khi thực hiện chính sách cắt giảm Visa cho công dân hầu hết các quốc gia trên thế giới. Nếu bạn có ý định ghé thăm quần đảo này, trải nghiệm sự trong lành trên hòn đảo ngọc thuộc lãnh thổ vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ireland, thì bạn cần chuẩn bị gì? Rất đơn giản thôi, đó là một vé máy bay luôn vé khứ hồi thì sẽ được phép du lịch nghỉ dưỡng ở đảo tối đa 30 ngày.

Du lịch Châu Mỹ không cần visa hãy đến quần đảo Turks và Caicos

Du lịch Châu Mỹ không cần visa hãy đến quần đảo Turks và Caicos

Nổi tiếng với những rặng san hô khổng lồ, những cồn cát trắng tinh bao quanh 40 hòn đảo nhỏ, nơi những trò thể thao dưới nước lên ngôi hay bạn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp ở những hang động ngầm. Đến với quần đảo Turks và Caicos là đến với thiên đường dưới nước, bạn sẽ bị cảnh sắc rực rỡ của biển cướp lấy tâm hồn bạn mà không muốn về cho xem.

4.6. Saint Vincent and the Grenadines

Đây là một quốc đảo nằm ở vùng Caribbean, quốc đảo này cũng đã áp dụng chương trình “mở cửa chào đón du khách” bằng việc miễn Visa cho dù bạn đến từ bất kỳ quốc gia hay vùng lãnh thổ nào. Tuy nhiên, điều kiện mà chính phủ này yêu cầu là bạn phải có hộ chiếu  còn hiệu lực, giấy tờ cần thiết chứng minh thu nhập hoặc tài chính để trang trải cho chuyến đi và vé máy bay khứ hồi.

4.7. Cộng hòa Dominica

Cộng hòa Dominica là địa điểm du lịch lý tưởng tiếp theo nếu bạn muốn du lịch Châu Mỹ không xin visa. Tuy nhiên, đòi hỏi ở quốc gia này cao hơn. Đó là bạn phải có visa du lịch Mỹ còn hiệu lực hoặc bạn đang cư trú hợp pháp ở Mỹ, Canada hay Liên minh Châu Âu thì khi đến quốc gia này chỉ cần tấm thẻ du lịch (Tourist Card) và hộ chiếu còn trong thời gian có hiệu lực.

Quang cảnh rực rỡ ở đất nước Dominica xinh đẹp

Quang cảnh rực rỡ ở đất nước Dominica xinh đẹp

Dominica nằm trên dòng chảy của con sông đi ngang qua Cuba và Puerto Rico, cùng một hòn đảo với Haiti. Là một quốc gia ở Bắc Mỹ nên cảnh quan ở đây khá trù phú, còn có rất nhiều hang động mang lại sự tươi mát của thiên nhiên cạnh sự lộng lẫy của những tòa nhà mang nét kiến trúc Victoria. Đây là nơi khởi nguồn của những câu chuyện cướp biển vùng Caribbean khét tiếng và rất nhiều hoạt động thú vị luôn chờ đón bạn.

Dominica cũng là quốc gia cuối cùng mình muốn giới thiệu đến các bạn thông tin những quốc gia du lịch Châu Mỹ không cần visa rồi. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn giải đáp thắc mắc và chuẩn bị cho chuyến du lịch thật tốt. Còn chờ gì nữa mà không làm liền một chuyến du lịch đến những đất nước đó, vừa đơn giản lại tiết kiệm nữa đó.

 

Leave a Reply

Contact Me on Zalo